Bí quyết nhỏ giúp bạn bảo vệ máy tính khi truy cập internet

Không thể phủ nhận công dụng hữu ích của internet hiện nay đối với đời sống của mỗi người, theo thống kê thì gần như tất cả người dùng internet Việt Nam, mỗi người đều ít nhiều có nhu cầu truy cập vào các trang web giúp ích cho công việc hay phục vụ nhu cầu giải trí của mình hay còn gọi là “lướt web” để thực hiện ý thích của mình: Ví dụ như đọc tin tức, giải trí, học tập, chơi game, thu thập tin tức tài liệu…
Vậy làm thế nào để bạn luôn được an toàn khi lướt web hay tìm kiếm thông tin trên mạng internet? Như các bạn biết thì mọi thứ trên internet đều có 2 mặt của nó và thường thì những cái gì được nhiều người quan tâm và được sử dụng rộng rãi thì sẽ bị các hacker khai thác các lỗ hổng triệt để, để lừa đảo người sử dụng. Xem thêm: mạng cáp quang nào tốt nhất hiện nay

Bí quyết nhỏ giúp bạn bảo vệ máy tính khi truy cập internet

 

Chính vì vậy trong bài viết này là 10 nguyên tắc cơ bản mà bạn nên biết và nên áp dụng ngay nếu như không muốn một ngày nào đó bạn sẽ bị một tài khoản xấu tấn công và gây nguy hại thông tin của bạn.

1. Sử dụng phần mềm diệt virus

Đây là điều tối thiểu nên làm ngay cho máy tính là cài đặt ngay phần mềm diệt virus cho máy tính nếu cài được bản bản quyền thì càng tốt.

2. Quét virus trước khi tải về và cài đặt

Bạn nên quét Virus tất cả các file đính kèm trong email trước khi click để tải về máy tính của mình. Nên áp dụng ngay phương pháp quét virus online cho URL hoặc các tập tin trước khi tải về, vì những tập tin này bạn không thể chủ quan được.

3. Truy cập vào những trang web uy tín

Bạn chỉ nên tải phần mềm ở một số trang uy tín được người dùng tin tưởng. Thực hiện quét virus tập tin trước khi sử dụng hoặc đọc review trước khi thực hiện tải

4. Tuyệt đối không chia sẻ thông tin, mật khẩu

Không nên chia sẻ thông tin như mật khẩu của các loại tài khoản như : ngân hàng, email chính, tài khoản mạng xã hội, diễn đàn… cho người lạ.

—>> Xem thêm: mạng internet rẻ nhất hiện nay

Cẩn thận với tài khoản quan trọng của mình

5. Lưu ý đặt mật khẩu và đăng nhập

  • Tuyệt đối không đặt mật khẩu dạng như 123456, abcxyz, tên bạn, hay ngày tháng năm sinh của bạn…. Nên đặt mật khẩu khó khó một chút (kết hợp chữ hoa, chữ thường và ký tự đặc biệt).
  • Khi ngồi máy tính nơi công cộng không đánh mật khẩu trước mặt cho người khác xem hoặc không sử dụng wifi công cộng để đăng nhập vào tài khoản nào nghiêm trọng.
  • Trên các trình duyệt phổ biến hiện nay thường hỗ trợ chế độ lướt web ẩn danh, nếu như bạn ngồi máy tính công cộng thì tốt nhất nên sử dụng chế độ này để không bị lưu lại thông tin tìm kiếm cũng như đăng nhập.
  • Ở trình duyệt Google Chrome/ CocCoc: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + N
  • Ở trình duyệt FireFox: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + P

6. Update phần mềm/ hệ điều hành thường xuyên

Nếu như bạn update các phần mềm, hệ điều hành lên phiên bản mới nhất được thì là tốt nhất, vì những bản này thường được cập nhật cũng như bản vá lỗi của các phiên bản cũ hơn.

7. Truy cập đúng URL của trang web

Một trong những nguyên nhân khiến bạn bị hack nữa là bạn truy cập vào sai địa chỉ của trang web.

8. Hãy để ý đến giao thức https hoặc http

Bạn cần lưu ý và đặc biệt để ý đối với những trang web lớn như mạng xã hôi, các sản phẩm của google (gmail, youtube…) hoặc những trang về ngân hàng, chứng khoán, thanh toán online thì họ thường sử dụng giao thức SSL (Secure Sockets Layer) https thay vì http như những trang web thông thường.

9. Sử dụng email một cách cẩn thận

Các hacker, tin tặc luôn lợi dụng sự thiếu hiểu biết, thiết kinh nghiệm của người dùng để gửi những tin nhắn Spam, những tin nhắn rác có chứa mã độc trong đó. Để lôi kéo người dùng truy cập vào đường link hay truy cập vào trong web sau đó đăng nhập mật khẩu. Như thế bạn sẽ bị đánh cắp mật khẩu một cách dễ dàng đấy nhé.

10. Đăng xuất tài khoản sau dùng xong

Một lưu ý quan trọng nữa là sau khi bạn đã sử dụng xong trên các máy tính khác không phải máy tính cả nhân của mihf, thay vì tắt trình duyệt đi ngay thì bạn nên thoát tài khoản trước khi đóng trình duyệt lại nhé. Điều này giúp bạn không bị lộ các thông tin quan trọng ra bên ngoài.

—>>> xem thêm: mạng nào chơi game tốt nhất

Bí quyết nhỏ giúp bạn bảo vệ máy tính khi truy cập internet
Đánh giá